NHỮNG NÚT CHỨC NĂNG “THẦN THÁNH” MÀ LÁI MỚI CẦN BIẾT

hyundai tucson 2020 oto com vn 7 12c6

Nền công nghiệp ô tô ngày càng phát triển, cho ra đời những chiếc ô tô ngày càng hiện đại và tiện nghi. Trang bị nhiều hơn những tính năng giúp người dùng thuận tiện hơn trong quá trình sử dụng xe là điều mà Hyundai luôn chú trọng. Trong bài viết này hãy cùng Hyundai Yên Bái điểm qua những nút chức năng thông dụng trên ô tô và công năng của chúng nhé.

Đàm thoại rảnh tay

Nhằm giúp các tài xế xao nhãng khi sử dụng điện thoại trong lúc lái xe, tính năng đàm thoại rảnh tay ra đời. Tính năng này ra đời là một giải pháp giúp giảm thiểu tai nạn giao thông do tài xế mất tập trung. Đàm thoại rảnh tay hoạt động dựa vào đường truyền kết nối Bluetooth. Khi có có điện thoại, tài xế không cần bỏ tay khỏi vô lăng mà chỉ cần nhấn nút để nghe máy.

Đàm thoại rảnh tay
Đàm thoại rảnh tay

Chỉnh gương chống chói

Khi lái xe vào buổi tối, nhiều lúc tài xế bị chói mắt bởi xe đi đằng sau chiều đèn qua gương chiếu hậu. Điều này sẽ khiến bạn bị chói mắt, gây hạn chế tầm nhìn và không kiểm soát được với xe phía trước. Trong một số trường hợp có thể gây ra tai nạn đáng tiếc.

Theo chia sẻ của những người có kinh nghiệm cho biết, với những dòng xe không trang bị chức năng chống chói cho gương chiếu hậu, tài xế chỉ cần gạt lẫy nhỏ ngay dưới gương để điều chỉnh giảm ánh sáng rọi vào.

Khoá cửa tự động được trang bị hầu hết ở các đời xe ô tô mới. Chức năng này giúp tài xế đóng mở cửa thuận tiện hơn. Vị trí của nút khoá nằm ngay phía dưới tay cầm mở cửa bên trong. Nút khoá được ký hiệu bằng hình ảnh khoá đóng và khoá mở. Ngoài ra, chức năng này sẽ tự động đóng cửa khi tài xế đi quá 20 – 25km/h.

Bật đèn chiếu xa

Nút bật đèn chiếu xa là trang bị tài xế cần chú ý khi lái xe và ban đêm. Đặc biệt trong môi trường đô thị. Khi lái xe vào buổi tối, tài xế chỉ được bật đèn chiếu gần.

Tuy nhiên nếu đi trên đường quốc lộ hoặc cao tốc thì có thể sử dụng đèn chiếu xa. Bên cạnh đó để điều chỉnh từ đèn chiếu gần thành đèn chiếu xe, tài xế chỉ cần đẩy cần điều khiển về phía taplo và ngược lại nếu muốn chuyển lại về đèn chiếu gần.

Nút điều chỉnh gương chống chói
Nút điều chỉnh gương chống chói

Hiện nay, phiên bản SantaFe 2021 của Hyundai đã trang bị tính năng tự động chuyển đèn chiếu gần và xa. Hệ thống xe tự nhận diện được có tín hiệu đèn xe ngược chiều và lập tức chuyển đèn chiếu gần.

Phanh điện tử

Phanh điện tử được trang bị hầu hết trong các dòng xe Hyundai đời mới. Phanh tay điện tử hoạt động theo nguyên lý sử dụng mô tơ điện để hãm và nhả phanh thông qua lẫy ký hiệu hình chữ P được bố trí ở vị trí cần số. Nếu muốn sử dụng khi cần số đang ở vị trí khác thì người lái cần phải đạp phanh chân, sau đó ấn nút P để hệ thống bắt đầu hoạt động.

Khi nhả phanh, tài xế cần đạp chân phanh rồi nhấn lẫy điều khiển ký hiệu P. Lúc này, đèn cảnh báo phanh tay sẽ tắt báo hiệu phanh tay đã được nhả. Thao tác này giúp tránh khỏi nguy cơ xe tuột dốc do nhả phanh tay nhưng quên đạp phanh chân.

nút chức năng Phanh tay điện tử
Phanh tay điện tử

Điều khiển hành trình Cruise Control

Cruise Control là hệ thống điều khiển hành trình tự động điều khiển góc mở bướm ga để cho xe chạy ở tốc độ đặt trước bởi người lái. Do đó người lái không cần phải nhấn lên bàn đạp ga. Xe cũng có thể chạy ở một tốc độ đặt trước khi lên dốc hoặc xuống dốc nhờ có hệ thống Cruise Control.

Thông thường, Cruise Control có thể cần được bật trước khi dùng – với một số dạng thiết kế nó luôn mặc định là “chạy” nhưng không ở trong chế độ bật, một số khác có nút “bật/tắt”, trong khi một số khác chỉ có nút “bật” mà phải nhấn chỉ sau khi đã khởi động động cơ xe. Hầu hết các xe thiết kế có nút chức năng “thiết lập”, “bắt đầu lại”, “gia tăng”, “giảm”. Một số khác có nút “hủy bỏ”.

Điều khiển hành trình Cruise Control
Điều khiển hành trình Cruise Control

Hy vọng qua bài viết “Những nút chức năng “thần thánh” mà lái mới cần biết” này sẽ hữu ích với các tài xế đặc biệt là lái mới. Và đừng quên chia sẻ thông tin này với những người bạn đồng môn của mình nữa nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *