BÍ KÍP CHĂM SÓC XE Ô TÔ TRONG THỜI TIẾT NỒM ẨM

chamsocvabaoduongxeo e728

BÍ QUYẾT XỬ LÝ TÌNH TRẠNG VỎ XE BỊ ĐỌNG HƠI NƯỚC, KÍNH XE BỊ MỜ, KHOANG NỘI THẤT XE ẨM ƯỚT, THẬM CHÍ CÓ MÙI HÔI KHÓ CHỊU… TRONG THỜI TIẾT NỒM ẨM.

Với khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa đặc trưng của đất nước Việt Nam, hiện tượng trời nồm dường như trở nên quá quen thuộc, đặc biệt là người dân miền Bắc. Trời nồm ẩm thường diễn ra vào tháng 2- tháng 4, cuối Xuân đầu Hạ, mỗi đợt nồm kéo dài khoảng 5-7 ngày. Trời nồm diễn ra khi độ ẩm trong không khí lên cao khoảng 90% dẫn đến hiện tượng hơi nước bị ngưng tụ, đọng lại trên bề mặt mọi vật. Môi trường ẩm ướt lúc này chính là điều kiện tốt cho các vi khuẩn nấm mốc, độc hại sinh sôi nảy nở.

TRỜI NỒM ẢNH HƯỞNG ĐẾN SỨC KHỎE VÀ KHIẾN CÁC VẬT DỤNG BỊ ẨM MỐC, HỎNG HÓC Bí kíp chăm sóc xe ô tô trong thời tiết nồm ẩm 2

BÍ KÍP CHĂM SÓC XE Ô TÔ TRONG THỜI TIẾT NỒM ẨM ƯỚT

Không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe con người, trời nồm ẩm còn khiến cho các vật dụng nhanh hỏng hơn rất nhiều. Xe ô tô cũng vậy, tài sản quý giá và là phương tiện di chuyển này cũng chịu ảnh hưởng xấu do thời tiết nồm ẩm.

‘BẮT BỆNH’ Ô TÔ TRONG THỜI TIẾT NỒM ẨM

Bí kíp chăm sóc xe ô tô trong thời tiết nồm ẩm 3

THỜI TIẾT NỒM ẨM ƯỚT KHIẾN XE HƠI DỄ MẮC ‘NHIỀU BỆNH’ HƠN

1. VỎ THÂN XE HƠI NHANH BỊ Ô XY HÓA, ĂN MÒN

Thực tế thì với mức độ ô nhiễm môi trường như hiện nay, nước mưa không còn sạch hay tinh khiết như bạn từng nghĩ. Mặt trái của nền công nghiệp phát triển mạnh mẽ và ý thức bảo vệ môi trường kém khiến cho nồng độ axit và các hóa chất có tính ăn mòn cao hơn trong nước mưa. Khi trời nồm, độ ẩm không khí cao sẽ là tác nhân thúc đẩy quá trình ô xy hóa mạnh hơn. Chính vì thế, nếu phải thường xuyên di chuyển trong thời tiết mưa phùn ẩm ướt như thế, xe hơi sẽ nhanh bị cũ, xuống cấp.

2. KÍNH LÁI XE Ô TÔ THƯỜNG XUYÊN BỊ MỜ HƠI NƯỚC

Bí kíp chăm sóc xe ô tô trong thời tiết nồm ẩm 4

Khi trời nồm, bạn sẽ thường xuyên nhìn thấy vỏ thân xe, kính xe ô tô, gương xe… trong tình trạng được bao phủ một lớp sương mờ. Đó là hiện tượng những giọt nước li ti ngưng đọng lại trên bề mặt khi độ ẩm không khí lên cao. Và tất nhiên, lái xe trong điều kiện kính mờ, gương nhòe quả thật không dễ dàng, thậm chí rất nguy hiểm.

3. KHOANG NỘI THẤT XE HƠI ẨM ƯỚT 

Khi trời nồm, xe ô tô còn mắc thêm ‘căn bệnh’ ẩm, bí. Khi mở cửa xe hoặc hạ cửa kính, không khí bên ngoài kéo vào bên trong ô tô sẽ khiến cho khoang nội thất bị ẩm ướt.

Bí kíp chăm sóc xe ô tô trong thời tiết nồm ẩm 9

4. XE Ô TÔ CÓ MÙI KHÓ CHỊU

Ẩm ướt sẽ là môi trường thuận lợi cho các vi khuẩn, nấm mốc phát triển, gây ra mùi hôi khó chịu cho xe ô tô.

5. XE Ô TÔ NHANH BỊ HỎNG HÓC

Tình trạng xe ô tô bị ẩm ướt kéo dài sẽ gây ảnh hưởng xấu đến các bộ phận khác như ghế xe, cụm lái, sàn xe… và quan trọng nhất là khối động cơ, hệ thống điện. Các bộ phận này sẽ rất dễ bị ăn mòn, hay bị hỏng hóc do hơi ẩm… và vì thế, tuổi thọ của chiếc xe ô tô cũng bị giảm sút đi rất nhiều.

CHĂM SÓC VÀ BẢO DƯỠNG XE Ô TÔ TRONG THỜI TIẾT NỒM ẨM

Bí kíp chăm sóc xe ô tô trong thời tiết nồm ẩm 8

BẢO VỆ XE Ô TÔ KHỎI TÁC ĐỘNG ĂN MÒN CỦA MÔI TRƯỜNG BÊN NGOÀI

Theo các chuyên gia giàu kinh nghiệm về ô tô, khi thời tiết nồm ẩm, chủ xe nên lưu ý những vấn đề sau để bảo vệ xế yêu:

1. TÌM VỊ TRÍ THÍCH HỢP ĐỂ ĐỖ XE

Trong thời tiết nồm ẩm, mưa phùn, tốt nhất chủ xe nên tìm vị trí đỗ xe khô ráo và có mái che giúp xe không bị tác động bởi chất ăn mòn và ô xy hóa trong không khí. Nếu bất đắc dĩ phải đỗ xe ở ngoài trời, chủ xe nên cẩn thận chuẩn bị thêm một tấm vải bạt để che phủ xe.

2. THƯỜNG XUYÊN VỆ SINH XE Ô TÔ SẠCH SẼ

Trong điều kiện thời tiết có nhiều tác động xấu như nồm ẩm thì việc vệ sinh xe ô tô nên diễn ra thường xuyên hơn. Đây là kinh nghiệm chăm sóc và bảo dưỡng xe ô tô cực hay mà bất kỳ chủ xe nào cũng nên thuộc nằm lòng.

Bí kíp chăm sóc xe ô tô trong thời tiết nồm ẩm 6

Bí kíp chăm sóc xe ô tô trong thời tiết nồm ẩm 7

VỆ SINH Ô TÔ SẠCH SẼ ĐỂ BẢO VỆ SỨC KHỎE CHO NGƯỜI SỬ DỤNG VÀ TĂNG TUỔI THỌ CHO XE

Khi được vệ sinh thường xuyên, quá trình ô xy hóa sẽ diễn ra chậm hơn, xe ô tô luôn trong tình trạng sạch sẽ cũng rất tốt cho sức khỏe của người sử dụng. Nếu như vệ sinh xe ô tô tại nhà thì trước tiên chủ xe hãy dọn dẹp lại các đồ vật để trong khoang nội thất thật gọn gàng, dùng máy hút bụi để hút hết các chất bụi bẩn bám trên các bề mặt. Tiếp đó sử dụng dung dịch chùi rửa chuyên dụng dành cho ô tô để vệ sinh. Sau khi vệ sinh xe ô tô sạch sẽ, dùng khăn khô để lau lại toàn bộ xe và đóng cửa, bật điều hòa ở chế độ Dry hanh khô hút ẩm. Đồng thời kích hoạt chức năng sấy kính lái để giúp bộ phận này khô ráo, sáng bóng.

3. SỬ DỤNG DUNG DỊCH BẢO VỆ SƠN XE

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm bảo dưỡng lớp sơn xe nhằm ngăn chặn quá trình ăn mòn và mang đến vẻ ngoài bóng bẩy cho chiếc ô tô. Việc của chủ xe là tìm hiểu thông tin kỹ càng và lựa chọn các gara uy tín để thực hiện công đoạn này.

Bí kíp chăm sóc xe ô tô trong thời tiết nồm ẩm 10

KÍCH HOẠT CHẾ ĐỘ SẤY KÍNH VÀ BẬT ĐIỀU HÒA Ở CHẾ ĐỘ LẠNH THÍCH HỢP

4. KHÔNG HẠ CỬA XE KHI DI CHUYỂN

Quá trình di chuyển ở điều kiện nồm ẩm, nếu hạ cửa kính xe sẽ tạo điều kiện cho môi trường ẩm ướt bên ngoài ùa vào bên trong. Tốt nhất là đóng kín cửa, bật điều hòa ở chế độ Dry hoặc nhiệt độ làm lạnh phù hợp. Không nên để điều hòa ở chế độ nóng bởi vì hơi nước sẽ không bị bốc hơi mà ngược lại càng ngưng đọng nghiêm trọng hơn vì chênh lệch nhiệt độ.

Bí kíp chăm sóc xe ô tô trong thời tiết nồm ẩm 5

5. SỬ DỤNG NHỮNG THIẾT BỊ HÚT ẨM VÀ VẬT DỤNG TẠO MÙI THƠM 

Chủ xe nên trang bị cho chiếc ô tô của mình những vật dụng có tác dụng hút ẩm không khí, giúp không gian xe luôn khô ráo, thoáng mát. Ngoài ra, tùy vào sở thích cá nhân, chủ xe cũng có thể lựa chọn các đồ vật có mùi hương để đặt trong ô tô như tinh dầu, túi cà phê… hoặc quả dứa thơm.

6. BẢO DƯỠNG XE Ô TÔ THƯỜNG XUYÊN

Ngoài việc vệ sinh xe sạch sẽ, chủ xe nên chủ động đưa xế yêu đến các gara để bảo dưỡng. Tại đây, các kỹ thuật viên sẽ kiểm tra các bộ phận có nguy cơ bị hỏng hóc do tác động của trời nồm ẩm như hệ thống lái, cụm phát điện, động cơ, lọc gió… Với việc làm này, chiếc xe sẽ có khả năng chống chọi với trời nồm và những điều kiện thời tiết khắc nghiệt khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *