1. BẢO DƯỠNG XE THƯỜNG XUYÊN

Đây được cho là mẹo được nghe thường xuyên nhất, nhưng nó thường bị bỏ qua nhất. Hãy kiểm tra và bảo dưỡng kỹ chiếc xe của bạn bởi ngay cả khi chiếc xe đang chạy ổn, một lỗi với cảm biến cũng có thể ảnh hưởng đến túi tiền của bạn. Hay những thứ cơ bản như bộ lọc nhiên liệu và bộ lọc không khí bị tắc có thể ảnh hưởng đến phần bơm nhiên liệu. Ngoài ra, phanh bó cứng hay tay lái lệch làm tăng lực cản, nhiên liệu bị tiêu hao nhiều hơn.

2. GIỮ CHO HƠI LỐP ỔN ĐỊNH

Việc giữ cho hơi lốp ổn định là việc quan trọng nhưng có thể dễ dàng bị chủ xe bỏ qua. Tuy nhiên, mọi người nên chú ý đến việc này bởi nếu lốp xe quá non có thể khiến mức tiêu hao nhiên liệu tăng thêm 0,4%. Lốp xe càng mất hơi thì mức tiêu hao càng tăng. Tùy thuộc từng loại xe mà chỉ số áp suất sẽ khác nhau nhưng lái xe nên làm theo khuyến nghị của nhà sản xuất thay vì áp suất tối đa được in trên lốp xe.

3. GIẢM BỚT TRỌNG LƯỢNG TRÊN XE

Trọng lượng xe cũng ảnh hưởng nhiều đến mức tiêu hao nhiên liệu của xe. Hãy loại bỏ bớt những thứ không cần thiết trên chiếc xe của mình. Thay vì chất hàng đống đồ lên xe để di chuyển hàng ngày bạn hay chọn những đồ vật thật cần thiết để sử dụng trên mỗi chuyến đi thôi.

4. TẮT ĐIỀU HÒA

Việc tắt điều hòa khi lái xe có vẻ hơi khó với cả những nước có khí hậu nóng và lạnh. Đối với những nước có khí hậu dễ chịu hơn thì việc tắt điều hòa và mở cửa sổ lại ảnh hưởng đến khí động học, một yếu tố cũng liên quan nhiều đến mức tiêu hao nhiên liệu.

Một số giải pháp được đưa ra như sử dụng các tấm che nắng để giữ cho xe mát hơn suốt cả ngày và hầu hết các hệ thống điều hòa đều có một lỗ thông hơi cơ bản để hút không khí bên ngoài vào mà không cần bật điều hòa. Nó sẽ không lạnh, nhưng vẫn có một làn gió nhẹ làm thông thoáng không khí trong xe.

5. KHÍ ĐỘNG HỌC TỐT HƠN

9 lời khuyên của chuyên gia giúp lái xe sử dụng xăng hiệu quả hơn

6. TĂNG GA NHẸ NHÀNG

Một lần nữa chúng ta cần nhắc lại về việc tăng ga nhẹ nhàng khi vận hành xe trên đường. Hãy kiềm chế những cơn thịnh nộ khi gặp một tình huống không vừa ý trên đường. Hãy vào ga từ từ và duy trì đều vận tốc khi đi đường, không tăng giảm tốc độ đột ngột.

7. LÊN KẾ HOẠCH TRƯỚC CHO CHẶNG ĐI

Việc lên lộ trình cho chuyến đi sẽ giúp bạn tiết kiệm xăng nhiều hơn những gì bạn nghĩ. Không phải tự nhiên mà các công ty vận tải chi rất nhiều tiền cho việc lập kế hoạch lộ trình trước. Việc lên lộ trình trước sẽ giúp bạn bớt việc di chuyển thêm những quãng đường không cần thiết hay tránh các điểm tắc đường trong giờ cao điểm.

8. KHÔNG TẮT ĐỘNG CƠ KHI DỪNG NGẮN

9 lời khuyên của chuyên gia giúp lái xe sử dụng xăng hiệu quả hơn

Trong một số tình huống nếu bạn phải dừng xe nhiều lần trong 1 quãng đường ngắn thì bạn không nên tắt động cơ. Bởi vì động cơ sẽ tốn thêm 1 phần nhiên liệu để khởi động lại.

9. KHÔNG SỬ DỤNG NHIÊN LIỆU THẤP HƠN CHỈ SỐ OCTAN KHUYẾN NGHỊ

Giá nhiên liệu đang ở mức cao kỷ lục và loại cao cấp có chỉ số octan cao là loại đắt nhất. Có thể bạn sẽ suy nghĩ đến việc sử dụng nhiên liệu cấp thấp hơn, nhưng lời khuyến là hãy luôn sử dụng loại mà nhà sản xuất khuyến nghị.

Sử dụng nhiên liệu có chỉ số octan cao hơn không giúp bạn tiết kiệm nhiên liệu nhưng nếu thấp hơn thì có thể tiêu tốn nhiên liệu hơn.