5 LỖI LÁI XE Ô TÔ MÀ ‘TÀI MỚI’ THƯỜNG MẮC PHẢI

206160689 893213544954578 2168351680678907149 n

Theo một số “tài mới” trong khoảng thời gian khoảng 2 – 3 tháng đầu tiên khi điều khiển ô tô, việc thiếu kinh nghiệm cũng như tâm lý lo ngại hay lơ đãng… thường khiến họ mắc phải những lỗi lái xe ô tô cơ bản sau đây:

5 LỖI LÁI XE LÂU NGÀY KHIẾN XE BẠN HỎNG HỐC TRẦM TRỌNG

5 lỗi lái xe cơ bản mà ‘tài mới’ thường mắc phải

1. Quên chỉnh gương, hạ phanh tay là lỗi lái xe ô tô cơ bản nhất

Thường các “tài mới” khi bước vào xe thường quá tập trung vào vô lăng, cần số, chân ga hay hệ thống giải trí mà bỏ qua việc chỉnh gương chiếu hậu. Điều này, dẫn đến tìm nhìn bị hạn chế, tài xế khó có thể bao quát xung quanh gây nguy hiểm khi lưu thông khi góc quan sát không được đảm bảo.

Một trong những dấu hiệu cảnh báo cho việc quên hạ phanh tay là khi xe lăn bánh, cảm nhận thấy độ nặng của xe khi vào ga hoặc qua hệ thống đèn kèm âm thanh cảnh báo.

Vì vậy, để đảm bảo góc quan sát, hạn chế điểm mù khi lái xe, đồng thời tránh hư hỏng cho hệ thống phanh tay, “tài mới” nên tập thói quen thực hiện tuần tư các bước: chỉnh ghế lái, chỉnh gương, thắt dây an toàn, hạ phanh tay… rồi mới cho xe di chuyển.

Phanh tay trên ô tô được thiết kế nhằm mục đích giữ cho xe đứng yên khi đỗ, nhưng nếu lái xe lơ đãng và thao tác không đúng cách, bộ phận này có thể gây hại cho xe.

2. Lỗi lái xe ô tô không bật xi nhan khi chuyển làn hướng, đổi hướng

Đã không ít những vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra khi các chủ xe quên mất đèn xi nhan. Nhất là với các “tài mới” quên bật đèn tính hiệu hay bật quá bất ngờ khi cho xe chuyển làn đường, chuyển hướng không chỉ gây nguy hiểm cho chính bản thân mà rất dễ gây tai nạn cho những phương tiện khác cùng tham gia giao thông.

Hiện nay, theo Nghị định 46/2016, người điều khiển ô tô sẽ bị phạt tiền từ 300.000 – 400.000 đồng đối với các hành vi chuyển làn đường không đúng nơi cho phép hoặc không có tín hiệu báo trước.

3. Chuyển đổi giữa số lùi, số tiến khi xe chưa dừng hẳn

Đây là lỗi mà nhiều “lái mới” thường mắc phải khi lái xe. Thông thường việc chuyển đổi giữa các chế độ số lùi và số tiến thường được sử dụng nhiều khi đỗ xe trong những khu vực có không gian hẹp.

Một số “lái mới” thường có thói quen rà phanh nhưng khi xe chưa dừng hẳn đã chuyển cần số cần số từ D về R hay ngược lại nhằm “rút ngắn thời gian” và “thao tác nhanh gọn” hơn. Tuy nhiên, thói quen này nếu xảy ra thường xuyên sẽ làm hư hại cho hộp số.

4. Nhầm giữa chân ga, chân phanh

Trong thực tế, đã có không ít vụ tai nạn xảy ra khi lái xe thao tác nhầm giữa chân ga, chân phanh. Vì vậy, để tránh gặp phải lỗi này, lái xe nên làm quen thao tác chân phanh, chân ga khi xe chưa khởi động. Khi lái xe, gót chân phải luôn đặt sát sàn xe, tạo tư thế bàn chân thoải mái để có thể chuyển đổi giữ ga, phanh theo hình chữ V. Khi không vào ga, nên đặt hờ ở chân ở bàn đạp phanh.

5. Quên tắt đèn, hệ thống điều hoà khi rời khỏi xe

Đây được xem là lỗi phổ biến mà các tài mới thường mắc phải. Mọi việc tưởng chừng đơn giản thế nhưng, các tài mới khi rời khỏi xe thường quên tắt hệ thống đèn pha hay điều hòa. Nếu đỗ xe lâu ngày không hoạt động sẽ khiến cho bình điện bị cạn kiệt. Vì vậy, để tránh gặp phải tình huống này, trước khi đỗ xe, tài xế nên tập thói tắt điều hòa và đèn chiếu sáng trên xe.

Hy vọng với bài viết này hữu ích sẽ giúp các tài xế có thêm kinh nghiệm trong việc chăm sóc, bảo dưỡng ô tô của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *